Những Khó Khăn Của Ngành Sư Phạm Mầm Non

Trong giáo dục luôn yêu cầu đổi mới về giảng dạy và chất lượng nhưng có một thực trạng đang tồn tại đó là những khó khăn của ngành sư phạm mầm non trong năm gần đây.

Ø  Khối C Gồm Những Ngành Nào Có Cơ Hội Việc Làm Tốt

Ø  Cuộc Sống Của Một Tân Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Ø  Xếp Hạng 100 Trường Đại Học Tốt Nhất Mà Bạn Nên Biết

Trong những năm gần đây nhà nước ưu tiên phát triển giáo dục mầm non và ngành sư phạm mầm non nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhận lực cũng như tình trạng quá tải của các trường công lập. Tuy nhiên việc cải cách này vẫn chưa mang lại được những hiệu quả trong quá trình tuyển dụng nhân sự, bởi định kiến xã hội về ngành sư phạm mầm non là vất vả, chưa được coi trọng tuy nhiên ngành nào cũng có những ưu nhược điểm đối với sư phạm mầm non cũng vậy. Ngay bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu về những điểm còn bất cập trong ngành sư phạm mầm nonSự phát triển mạnh mẽ của ngành sư phạm mầm non trong những năm gần đây là nhờ sự quan tâm của nhà nước về đẩy mạnh phát triển mạng lưới các trường mầm non trên toàn quốc tuy nhiên sự phát triển này đang thiếu đi sự quản lý đến từ các cơ quan chức năng dẫn đến một số thực trạng đáng buồn.

     ·  Những khó khăn còn tồn tại trong ngành sư phạm mầm non

–         Tình trạng phân bổ giáo viên không đồng đều

Việc phổ cập trình độ giáo dục mầm non ở các vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo những vùng có điều kiện kinh tế kém phát triển vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong thu hút giáo viên có trình độ chuyên môn tốt dù cho đã có những chính sách khuyến khích dành cho giáo viên như hưởng mức lương cao hơn, nhiều ưu đãi hơn, nhưng thực trạng thì giáo viên lại không mấy mặn mà.

–         Vậy lý do dẫn đến tình trạng phân bố giáo viên không đồng đều này, đó chính là thiếu đi những định hướng và phát triển nhân lực cho các tỉnh có điều kiện kinh tế và dân trí thấp, các trường đào tạo ngành sư phạm mầm non chủ yếu ở các thành phố lớn, điều kiện đường đi lại chưa tốt để các em có thể đến trường; cơ sở vật chất của các trường còn tạm bợ, chưa được kiên cố; địa bàn khu dân cư còn cách nhau quá xa khiến cho việc đi lại của các em vất vả; suy nghĩ của đồng bào các dân tộc thiểu số và những vùng có kinh tế thấp họ chú trọng việc phát triển kinh tế làm lương làm rẫy hơn là việc cho con đi học; chính cái suy nghĩ học xong cũng chẳng giúp ích được gì là một trong những khó khăn lớn nhất cho việc tổ chức các cụm học nhưng lại không có học sinh.

–         Đối với việc thu hút sinh viên sư phạm mầm non ra trường có thể về dạy học tại các vùng có tính chất đặc biệt như vậy cần có những cơ chế đặc biệt như tăng tiền lương, xem xét tuyển thẳng công chức đối với giáo viên có bằng giỏi, hỗ trợ những điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện sinh sống.

       ·   Phương pháp giải quyết cho ngành sư phạm mầm non

–         Hiện nay nhà nước đang có chủ chương cho phép các mở các trường tư thục nhằm mục đích giảm tải cho các trường công lập nhưng những người làm quản lý đã chưa tính toán và quản lý được về sự phát triển dẫn đến một số trung tâm mầm non tư tục mọc lên hàng loạt tại các thành phố lớn dẫn đến thiếu nguồn nhân lực trong khi đó ở các cấp học khác lại thừa giáo viên. Đây là một trong những bất cập trong khâu quản lý ngành sư phạm mầm non nói riêng và giáo dục nước nhà nói chung.

–         Tập trung phát triển và xây mới mạng lưới các trường ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn, đồng bào thiểu số; xây dựng các điểm trường kiên cố, với những trang thiết bị tối thiểu để phục vụ cho việc dạy học. Nhằm mục đích thu hút việc học tập đối với các em học sinh. Nâng cao trình độ dân trí, nhận thức của phụ huynh học sinh trong việc cho con cái được đến trường

–         Cần phải có các chính sách mới nhằm tạo sức hút cho ngành sư phạm mầm non trong các năm tới, nhất là các bạn trẻ đăng ký xét tuyểndự thi vào ngành sư phạm mầm non ví dụ như miễn giảm học phí, tăng chất lượng đào tạo và chuẩn đầu ra, đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, có thể bằng hình thức xét tuyển điểm 3 năm học THPT, điểm của kỳ thi quốc gia; Tạo điều kiện hoặc phân về các trường có còn thiếu giáo viên, theo như phương pháp đào tạo trong quân đội, sinh viên học sư phạm mầm non sau khi ra trường sẽ được phân về các trường chứ không được tự xin việc tránh tình trạng giáo viên giữa các vùng có sự phân bố không đồng đều. Có sự định hướng nghề nghiệp tốt trong tương lai cho các bạn đang có mong muốn được học sư phạm

–         Đối với nhà quản lý cần thay đổi tư duy trong cách điều hành quản lý ngành giáo dục mầm non, tiếp nhận những thông tin, phương pháp giáo dục mới, lựa chọn và lọc ra những thứ phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và trình độ phát triển của ngành để có thể áp dụng được vào nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Trên đây là những khó khăn và biện pháp khắc phục những điểm còn tồn tại trong ngành sư phạm mầm non nói riêng và ngành giáo dục nước nhà nói chung thông qua bài viết này bạn có thể biết được rằng nhu cầu việc làmcủa ngành sư phạm mầm non là rất lớn bạn có thể theo đuổi ngành nghề này nếu như có lòng đam mê và sự tâm huyết thực sự với ngành nghề.

Để lại Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo