Học Cao Học Cần Lưu Ý Những Điều Kiện Nào

Cơ hội việc làm ngày càng khó khăn, nên nhiều bạn đã chọn hình thức học cao học. Vậy học cao học là gì? Cần lưu ý những điều kiện nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Nhu cầu học và nâng cao bằng cấp không chỉ của riêng các bạn sinh viên sau khi ra trường, mà còn dành cho những người đang đi làm nhưng mong muốn một mức lương cao hơn, hay thăng tiến trong công việc. Trong những năm gần đây, số lượng người đăng ký học cao học ngày một tăng, nên những cơ sở giáo dục cũng vì thế mà được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Hiện nay có 2 hình thức học cao học chính, bạn có thể lựa chọn hình thức học trong nước hoặc trở thành nghiên cứu sinh tại các trường đại học của nước ngoài. Tuy nhiên hai hình thức học cao học này đều có những điều kiện cơ bản giống nhau, chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngay dưới đây để trả lời cho câu hỏi học cao học là gì? Học cao học cần lưu ý những điều kiện nào?

Học cao học để làm gì? chức năng và nhiệm vụ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề học cao học là gì và cần lưu ý những điều kiện nào chúng ta cùng nắm bắt những chức năng và nhiệm vụ cơ bản khi bạn có ý định học cao học. Đối với sinh viên sau khi ra trường đi làm việc sẽ tùy vào bằng cấp mà sẽ được giao những công việc khác nhau, có trách nhiệm khác nhau, tất nhiên nếu như muốn có một vị trí làm việc tốt đồng nghĩa với việc bạn phải có lượng kiến thức chuyên sâu, cụ thể được thể hiện qua tấm bằng của bạn. Như vậy người học cao học với mục đích chính là để có cơ hội nghề nghiệp và một vị trí tốt trong công việc. Người có trình độ cao học thường nắm bắt những vị trí chủ chốt trong một cơ quan, bởi tình độ sau khi có bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì trình độ khả năng về tổ chức công việc sẽ có chiều sâu hơn, sắp xếp công việc vì thế cũng trở nên khoa học và có mục đích; đây cũng là những người giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp và đơn vị nhà nước.

Trong tình hình hiện nay, trình độ làm việc được đánh giá không chỉ dựa trên năng lực làm việc, mà còn thông qua tấm bằng. Ví dụ một người học cao đẳng sư phạm mầm non sẽ có mức lương thấp hơn so với bạn học đại học; Hay trong việc đề bạn những vị trí quan trọng trong cơ quan, để đặt lên bàn cân giữa một người học cao đẳng và một người học đại học, thì  tất nhiên sẽ chọn người có bằng đại học, bởi những người có bằng cấp cao hơn thường được đào tạo chuyên sâu hơn, cách quản lý và suy nghĩ cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế việc học cũng chỉ là để tích lũy về mặt kiến thức, chứ chưa thể đánh giá được nhiều trong thực tế. Đối với những người học cao học, chủ yếu tập chung vào nghiên cứu và chứng minh, nên việc cần những kiến thức thực tế là rất quan trọng. Những bài học về thực tế không có trên giảng đường, mà đòi hỏi bạn phải có sự tiếp xúc và trải nghiệp nó trong công việc. Đây chính là mục đích chính của việc học cao học là gì?

Học cao học có mang lại cho bạn một công việc tốt

Để có một công việc, không chỉ phụ thuộc vào một tấm bằng cao học của bạn, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác mà qua con mắt nhà tuyển dụng cần đánh giá qua quá trình làm việc, nhưng trong quá trình phỏng vấn người tuyển dụng đánh giá bạn qua tấm bằng. Nếu như bạn có một tâm bằng thạc sĩ, hay tiến sĩ chắc chắn CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái hơn. Tuy nhiên đó không phải là yếu tố quyết định vậy học cao học là gì? Khi mà xã hội càng phát triển thì nhu cầu tuyển dụng không còn chỉ căn cứ vào bằng cấp như trước mà quan trọng khả năng, hiệu quả công việc mà bạn mang lại. Nếu như bạn không chứng minh được năng lực của bản thân, thì tấm bằng của bạn cũng chỉ như một tờ giấy chứng nhận không hơn.

Học cao học cần lưu ý những điều kiện nào.

Trước khi vào học cao học, bạn cần trải qua kỳ thi đầu vào, giống như kỳ thi tuyển sinh đại học, nhằm mục đích để đảm bảo chất lượng đầu vào, đối với học cao học cũng tương tự như vậy.

Vậy khi thi cao học là gì và cần lưu ý những điều kiện nào tất cả sẽ có ngay trong phần này.

–     Điều kiện văn bằng tốt nghiệp: Bằng tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành học phù hợp với ngành định đăng ký dự thi, bằng tốt nghiệp đại học không phân biệt loại hình đào tạo, kết quả tốt nghiệp. Như vậy bạn có thể yên tâm là nếu như bạn học liên thông hay văn bằng 2 của các trường đại học trên cả nước đều có cơ hội học cao học.

Trong trường hợp bạn tốt nghiệp đại học có chuyên ngành gần với ngành đăng ký dự thi thì bạn cần có thêm chứng chỉ bổ sung kiến thức. Để dự thi bạn cần có bẳng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tạm thời mới đủ điều kiện, tuy nhiên với giấy chứng nhận tạm thời chỉ đủ điều kiện để thi sau đó bạn phải bổ sung bằng tốt nghiệp thì mới được công nhận.

–      Điều kiện miễn thi môn Anh Văn: Đối với những bạn có bằng đại học được đào tạo ở nước ngoài và có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền công nhận; các bạn tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh; hoặc có các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS 4.5 Toefl PBT 450, iBT 45, Toeic 450 (2 năm từ ngày dự thi)

–        Điều kiện về chính sách ưu tiên: Đối với những người có thâm niên công tác 2 năm trở lên tại các địa phương trong khu vực I theo quy định của quyển sinh đại học, cao đẳng; Thương binh, hoặc hưởng chính sách như thương binh; Con liệt sĩ; Anh hùng lực lượng vũ trang; Anh hùng lao động; Dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 2 năm trở lên ở khu vực I; Con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học trong kháng chiến được các cấp công nhận.

Độ ưu tiên: được công 10 điểm cho môn ngoại ngữ theo thang điểm 100, nếu như được miễn ngoại ngữ thì được cộng vào môn cơ bản.

Trên đây là vấn đề bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi học cao học là gì và cần lưu ý những điều kiện nào. Hy vọng qua bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu về học cao học. Chúc các bạn có một kỳ thi cao học thật tốt.

Để lại Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo