Công Bố Điểm Chuẩn Đại Học 2018. Người Khóc – Kẻ Cười

Hôm nay 6/8 là hạn cuối cùng các trường phải công bố điểm chuẩn của trường mình. Bên cạnh các nỗi lo lắng và hồi hộp của học sinh và phụ huynh. Mỗi nhà một cảnh, kẻ khóc người cười. 

17h ngày 6/8 là các trường phải công bố điểm chuẩn của trường mình. Năm nay do nhiều biến động trong việc thi cử thành ra điểm chuẩn của các trường cũng có biến động mạnh. Nhiều trường giảm sâu nhưng cũng có trường vẫn giữ nguyên điểm năm ngoái, thậm chí còn tăng thêm khiến cho không ít người lo lắng và hồi hộp khi tra cứu điểm thi tuyển sinh đại học.

Không chỉ thí sinh lo, phụ huynh cũng lo

Sau khi công bố kết quả, tất cả thí sinh sẽ biết liệu mình có đỗ trường yêu thích hay không. Sẽ có những thí sinh vui mừng vì chọn được đúng trường, đúng ngành mình thích, cũng có những thí sinh thất vọng vì không đỗ được vào trường mình mong muốn. Và cũng có vài hoàn cảnh dở khóc dở cười do đỗ vào trường ” Đăng ký cho đủ nguyện vọng ” hoặc trường do bố mẹ chọn. Thế nhưng bên cạnh những vui buồn đó còn có cả những vui buồn của phụ huynh học sinh, mặc dù biết con mình trúng tuyển thì lại có nhiều suy nghĩ khác do hoàn cảnh gia đình, lo sợ ngành đó không có việc làm, lo lắng không được bảo vệ con sợ con hư hỏng. Nhưng cũng có nhiều phụ huynh tiếc nuối về việc con mình không đỗ được trường mình mong muốn hoặc là con đỗ cả 2 trường nhưng không chọn trường mà phụ huynh mong muốn. Thành ra, sau khi công bố đại học, có kẻ khóc, có người cười, không chỉ thí sinh lo mà phụ huynh cũng lo.

Thí sinh Lo Lắng Trong Đợt Công Bố Điểm Chuẩn

Thí sinh Lo Lắng Trong Đợt Công Bố Điểm Chuẩn

Không chỉ thí sinh lo mà phụ huynh cũng lo

Sau khi biết điểm chuẩn vào các trường, các gia đình đan xen đầy đủ hỷ, nộ, ái, ố Năm nay, việc giành một suất vào đại học trường công lập diễn ra căng thẳng, bởi tỉ lệ chọi tăng cao, lượng thí sinh lớn và điểm thi biến động thất thường. Trong khi nhiều phụ huynh ăn mừng vì con đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường như mong muốn thì rất nhiều phụ huynh đang tiếc ngẩn ngơ, buồn nẫu ruột vì con trượt cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Lựa chọn duy nhất là học dân lập.

Chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: “Nói thật thời gian chờ điểm thi cả nhà lo lắng không yên. Bởi vì chuyện thi cử của cháu không những liên quan đến chuyện học hành sau này mà còn là bài toán kinh tế với gia đình. Cháu được 21 điểm đăng ký 3 trường đại học Hà Nội, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Tài chính ngân hàng. Cả nhà tôi chỉ cần cháu miễn là đậu được công lập. Chứ nếu học dân lập thì không có tiền, điều kiện gia đình khó khăn chắc tôi cho con nghỉ học hẳn, ở nhà học việc, học nghề”.

Đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công

“Đại học rất tốt và thực sự cần thiết, nhưng không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công!”, nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ.

 Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất. Sự kỳ vọng của cha mẹ đôi khi đã trở thành áp lực nặng nề về tâm lý đối với con cái.

Với tâm lý của đa phần phụ huynh hiện nay không muốn con làm thợ mà nhất quyết phải làm thầy. Vì thế bằng mọi giá, cha mẹ thúc ép con phải đăng kí thi đại học, chí ít cũng là cao đẳng. Chỉ khi hai nguyện vọng ấy không thực hiện được mới đành “nhắm mắt đưa chân” vào học các trường nghề. Chính điều này đã làm mất khá nhiều thời gian, công sức của các em và gia đình.

Bây giờ các bạn trẻ có quá nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề mình thích do các lớp dậy thêm, các lớp dậy nghề, các lớp online được mở ra hằng ngày. Thế nên dần dần, đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công, có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã đi học nghề, xuất khẩu lao động hoặc là đi du học, sau một khoảng thời gian thì họ đã có kiến thức và chuyên môn riêng từng vấn đề và về mở công ty riêng. Rất nhiều người đã thành công ngoài sức mong đợi của mọi người.

Đại học rất tốt rất cần thiết nhưng không phải con đường duy nhất dẫn đén thành công

Tuy nhiên, vậy không phải là các bạn không nên học đại học. Học đại học vẫn là con đường an toàn và chắc chắn nhất để dẫn đến thành công. Nếu gia đình và hoàn cảnh cho phép thì các bạn nên đi học đại học để được tiếp nhận những kiến thức mới thay vì ôm ấp giấc mơ làm giàu.

Để lại Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo